เฟอร์นิเจอร์ขึ้นรา แก้ได้ไม่ยาก

เฟอร์นิเจอร์ขึ้นรา แก้ได้ไม่ยาก

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ หลายบ้านอาจพบปัญหาเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านขึ้นรา ซึ่งสาเหตุหลักนั้นมาจากความชื้นนั่นเอง เฟอร์นิเจอร์ขึ้นรา เชื้อราที่ขึ้นตามโต๊ะ ตู้ เตียง อันเกิดมาจากความชื้น และถ้าเราสูดดม หรือสัมผัสมันมากๆจะก่อให้เกิดโรคภัยตามมา วันนี้จึงขอแนะนำวิธีการกำจัดเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ หนังและผ้า ที่ทุกคนสามารถทำเองได้

cr. sigmasofa.lnwshop.co

1. เชื้อราบน เฟอร์นิเจอร์ไม้

1.1 เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง วิธีแก้ไข คือ ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดๆ เช็ดทำความสะอาดหรือใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าคราบเชื้อรา มีมากและฝังลึก เราสามารถใช้กระดาษทรายขัดผิวไม้ส่วนที่เป็นเชื้อราออก ขัดหยาบก่อนค่อยขัดละเอียดให้เฟอร์นิเจอร์เรียบเนียน แล้วเช็ดทำความสะอาดก่อนใช้น้ำยาเคลือบผิวไม้ทาทับ (แลคเกอร์ ทีคออยล์) เพื่อป้องกันการเกิดของเชื้อรา

1.2 เฟอร์นิเจอร์ไม้ปิดผิว วิธีแก้ไข คือ ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดๆ เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง หลังจากนั้นใช้แลคเกอร์ทาให้ทั่วเพื่อป้องกัน ไม่ให้อากาศชื้นสัมผัสกับไม้

2. เชื้อราบน เฟอร์นิเจอร์หนัง

สำหรับการกำจัดเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ประเภทเครื่องหนังนั้นมีวิธีแก้ไขโดย ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเจือจาง (ใส่กระบอกฉีดเพื่อความสะดวก) ฉีดพรมบนจุดที่เป็นเชื้อรา และเช็ดถูอย่างระวังอย่าให้ฟุ้ง หลังจากนั้นเช็ดทำความสะอาดแล้วเคลือบหนังด้วยน้ำยาบำรุงเครื่องหนัง

3. เชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ประเภท ผ้า

ใช้วิธีการต้มน้ำร้อนเดือดเพื่อฆ่าเชื้อราและน้ำไปตากแดดจัดๆ ถ้าหากเชื้อราขึ้นเป็นบางจุดให้นำผ้าบริเวณที่เป็นราจุ่มแช่น้ำด่างทับทิมไว้ 5 นาทีแล้วค่อยนำไปซักและตากแดด

ข้อควรระวัง

1. ก่อนจะทำความสะอาดอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือยางเพื่อป้องกันด้วยนะคะ

2. พยายามเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทให้แดดส่องเข้าถึงเป็นประจำเพียงเท่านี้เพียงเท่านี้เราก็โบกมือลาเชื้อรากันได้เลย

Share this post