เลือกแบบไหนให้เข้ากับที่นอนของเรา

เลือกแบบไหนให้เข้ากับที่นอนของเรา

ประเภทของที่นอนนั้น สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทมากๆ ซึ่งวัสดุหลักที่นำมาใช้ทำที่นอนนั้นจะมีทั้ง แบบที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ (Natural Materials) และ วัสดุสังเคราะห์ (Synthetic Materials) รวมทั้ง แบบวัสดุในแบบที่ผสมผสานกันระหว่าง วัสดุธรรมชาติ และ วัสดุสังเคราะห์ โดยเราสามารถแบ่งประเภทของที่นอนหลักๆ ออกเป็นหมวดต่างๆ ทั้งหมด 4 หมวด ดังต่อไปนี้

cr.  www.chicrepublicthai.com

1. นอนยางพารา (Latex Mattress)

เป็นที่นอนที่มีคุณสมบัติคล้ายที่นอนฟองน้ำ แต่มีความยืดหยุ่นและทนทานกว่า สามารถรองรับสรีระความโค้งเว้าทุกส่วนของผู้นอนได้ดี ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป ทำให้นอนหลับได้สบายตัว ไม่เมื่อย ไม่ปวดหลังเวลาตื่นนอน เป็นที่นอนที่ได้รับการยอมรับ และนิยมใช้กันในหลายประเทศ ทั้งนี้ก็ควรใช้ที่นอนยางพาราแท้เพื่อผลลัพธ์ที่ดี เนื่องจากที่นอนยางพาราแท้จะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าที่นอนประเภทอื่นๆ นิ่มกำลังดี คงทน ไม่ยุบตัวง่าย ไม่ปวดเมื่อย ไม่สะสมความชื้น รักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ผู้นอนสามารถนอนได้อย่างเต็มที่ ความสูง ของที่นอนประมาณ 3 นิ้วกำลังดี แต่ผู้ที่มีน้ำหนักมาก ความสูงของที่นอนยางพาราก็ต้องสูงตามไปด้วย ประมาณ 6-8 นิ้ว อย่างไร ก็ตามสิ่งสำคัญ คือ คุณภาพที่ดีย่อมมากับราคาที่สูง แน่นอนว่าที่นอนยางพาราขึ้นชื่อว่ามีราคาที่แพงพอสมควร แต่คุณภาพก็สูงตามราคาไปด้วย

2. ที่นอนใยมะพร้าว (Coconut Fiber Mattress)

ที่นอนใยมะพร้าว เป็นที่นอนที่ผลิตขึ้นจากการอัดของเส้นใยแข็งที่ได้มาจากกาบมะพร้าว ซึ่งเรียกว่า “ใยมะพร้าว” ด้วยเส้นใยที่เหนียว แข็งแรง ทนทาน ทำให้ที่นอนใยมะพร้าวค่อนข้างมีความแข็ง ไม่ยวบยาบ ไม่ยุบตัว มีความแน่นทึบ คงสภาพดี ระบายอากาศได้ดี เป็นมิตรต่อธรรมชาติ แก้อาการปวดหลังจากการนอนบนที่นอนนิ่มและยุบตัวง่าย แต่เมื่อที่นอนประเภทนี้เสื่อมสภาพแล้ว ไม่ควรฝืนทนใช้งานต่อไป เพราะใบมะพร้าวจะเริ่มลุ่ย เป็นขุย เกิดเชื้อราจากความชื้น เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค มีผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจอย่างมาก

3. ที่นอนฟองน้ำ (Sponge Mattress)

เป็นที่นอนที่นำฟองน้ำมาอัดใส่ข้างในโดยผสมสารเคมี ทำให้ที่นอนมีความแข็งแรง ไม่ยุบเร็ว น้ำหนักเบา ความนุ่มนิ่ม จากฟองน้ำของ ที่นอน คือ คุณสมบัติหลักของที่นอนประเภทนี้ แต่ที่นอนประเภทนี้จะมีความยืดหยุ่นและการคืนตัวของที่นอน ไม่ดีเท่าที่นอนสปริง และที่นอนยางพารา หลายคนอาจบอกว่าคล้ายกับที่นอนยางพารา แต่ด้วยราคาและคุณภาพที่ต่างกัน แน่นอนว่าที่นอนยางพารานั้นดีกว่าอยู่แล้ว แต่ที่นอนฟองน้ำก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประหยัด แม้ที่นอนฟองน้ำอัดจะไม่ยุบหรือยวบยาบเร็ว แต่ก็สามารถยุบได้ตามกาลเวลา ยิ่งนานไป ที่นอนจะเริ่มเป็นแอ่งเว้าโค้งตามจุดที่เรานอนนานๆ ไม่เหมาะสำหรับคนปวดหลังง่าย ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ควรรีบเปลี่ยนทันที เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี

4. ที่นอนสปริง (Spring Mattress)

นั้นมีหลายชนิดมาก เป็นที่นอนที่มีการผลิตและจัดจำหน่ายเยอะที่สุด คนนิยมใช้ คุณภาพก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละรูปแบบสปริง และราคา ที่นอนสปริงนั้นมีความยืดหยุ่นสูง ไม่สะสมความชื้น ยิ่งมีน้ำหนักมากยิ่งมีสปริงมาก ทำให้รับสรีระส่วนที่โค้งเว้าได้ดี จุดเด่นของที่นอนประเภทนี้ คือที่นอนจะเด้ง นุ่ม นำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ทั้งนี้ประเภทของสปริงแต่ละแบบ ก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ความสูงของขดลวดสปริงโดยมาตรฐานจะอยู่ที่ 6 นิ้ว ยิ่งขดลวดสปริงสูง จำนวนรอบเกลียว มาก ก็จะยิ่งยืดหยุ่นและรับน้ำหนักได้ดี คุณภาพของเส้นลวดสปริงจะต้องเหนียว คืนตัวได้ดี ไม่ควรแข็งหรืออ่อนเกิน ซึ่งประเภทสปริงที่เสถียรและคุณภาพดี คือ Pocket Spring แต่ราคาก็สูงตามคุณภาพเช่นกัน ข้อเสียของที่นอนสปริง คือสปริงจะยุบ ล้ม และล้าได้ง่าย คุณภาพและจำนวนสปริง จึงมีผลอย่างมาก

Share this post